Thành phố kiến nghị Thủ tướng cho điều chỉnh chức năng 384 ha đất nông nghiệp ở huyện Hóc Môn sang đất đô thị để giãn dân, giảm áp lực giao thông khu nội thành…

Khu đất này nằm ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, chủ yếu là đất trống, trồng cây nông nghiệp nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Trong đó, khoảng 200 ha đang được doanh nghiệp thuê đến tháng 12/2021 để làm nông nghiệp, diện tích còn lại do UBND huyện Hóc Môn quản lý.

Khi được điều chỉnh, khu đất sẽ có chức năng chính như: thể dục thể thao, công viên cây xanh; dịch vụ hỗ trợ khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp; khu đô thị sinh thái phục vụ nhu cầu về nhà ở cho chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao làm việc tại khu công nghiệp 380 ha kế cận và nhu cầu nhà ở cho người dân thành phố.

Theo chính quyền thành phố, việc chuyển đổi chức năng khu đất này sẽ tăng hiệu quả sử dụng đất, giúp giãn dân, giảm áp lực giao thông cho khu nội thành và thu hút đầu tư phát triển đô thị. Việc này cũng được cho là phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của TP HCM.

Khu đất hơn 384 ha tiếp giáp với các trục giao thông chính cấp đô thị như trục đường Vành đai 3, Nguyễn Văn Bứa, Đặng Công Bình… nên cũng thuận lợi để phát triển các chức năng dịch vụ đô thị.

Việc này được cho là phù hợp với chủ trương thành phố đang thực hiện là chuyển đổi quỹ đất sản xuất nông nghiệp không hiệu quả sang quỹ đất công nghiệp và dịch vụ đô thị để tăng hiệu quả sử dụng đất, tạo nguồn lực phát triển đô thị.

Là một trong 5 huyện ngoại thành và có quỹ đất nông nghiệp khá lớn (2.200 nghìn ha trên tổng diện tích 11.000 ha toàn huyện, chiếm 21% diện tích) nhưng số hộ dân làm nông nghiệp ở Hóc Môn ngày càng giảm. Năm 2025 dự kiến huyện Hóc Môn chỉ có 0,6% hộ dân (khoảng 1.200 hộ) làm nông, đến năm 2030 chỉ còn 619 người.

Hữu Nguyên – Vnexpress