Bốn du thuyền với sức chứa hàng nghìn hành khách đều phải chịu sự kiểm soát y tế gắt gao do lo ngại lây lan virus corona.

Du thuyền Diamond Princess hôm nay ghi nhận thêm 39 trường hợp dương tính với virus corona mới (Covid-19), nâng số người nhiễm lên 174. Du thuyền bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản, từ ngày 4/2 được cho là nơi bùng phát số ca mắc dịch viêm phổi cấp lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết trong số các bệnh nhân được chuyển lên bờ nhập viện, hiện có 4 trường hợp đang nguy kịch, phải thở oxy hoặc điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt.

Diamond Princess thuộc sở hữu của công ty Princess Cruises có trụ sở tại Mỹ, do Carnival Japan Inc điều hành, chở theo khoảng 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn. Du thuyền bị cách ly sau khi phát hiện một hành khách 80 tuổi từ Hong Kong đi trên tàu vào tháng trước nhiễm Covid-19.

Du thuyền Diamond Princess neo đậu tại Yokohama, Nhật Bản, tối 6/2. Ảnh: AFP. 
Du thuyền Diamond Princess neo đậu tại Yokohama, Nhật Bản, tối 6/2. Ảnh: AFP. 

Hành khách trên Diamond Princess hiện bị yêu cầu ở trong phòng trong phần lớn thời gian, phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách với mọi người khi ra ngoài. Họ cũng được cấp nhiệt kế để thường xuyên tự kiểm tra thân nhiệt.

Việc cách ly khiến cuộc sống của rất nhiều hành khách, thủy thủ trên tàu gặp khó khăn, thậm chí một số người đã gửi thông điệp cầu cứu, cho rằng biện pháp giữ hàng nghìn người trong không gian chật hẹp trên tàu khiến nguy cơ lây nhiễm chéo tăng cao.

Princess Cruises, công ty vận hành tàu du lịch Diamond Princess, hôm 9/2 cam kết đền bù mọi chi phí cho hành khách cũng như giải quyết các “chi tiêu phát sinh hợp lý”. Du thuyền dự kiến bị cách ly tới ngày 19/2.

Du thuyền MS Westerdam chở theo hơn 2.000 hành khách và thủy thủ đoàn đang bị mắc kẹt sau khi 5 nơi liên tiếp từ chối cho thuyền cập cảng, bất chấp hãng điều hành đã khẳng định không có ca nào nhiễm Covid-19. Du thuyền của Holland America, đang trong hải trình dự kiến kéo dài 14 ngày, đã bị Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, đảo Guam của Mỹ và mới đây nhất là Thái Lan “xua đuổi”.

Đại diện hãng điều hành du thuyền hôm 10/2 tuyên bố hành khách có thể rời đi và tới Bangkok vào ngày 13/2. “Không có lý do gì để nghi ngờ có người trên thuyền nhiễm virus. Du thuyền cũng không bị kiểm dịch”, người này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul sau đó một ngày cho biết nước này sẽ phát lệnh từ chối cho MS Westerdam cập cảng. Hiện chưa rõ MS Westerdam có thay đổi lịch trình hay không.

Hàng nghìn người trên du thuyền World Dream đã bị cách ly 5 ngày tại Hong Kong sau khi ba hành khách Trung Quốc đại lục từng ở trên thuyền bị phát hiện nhiễm Covid-19. Du thuyền do Dream Cruise khai thác, được báo cáo chở theo 1.800 người, đã bị từ chối cập cảng Cao Hùng, Đài Loan hôm 4/2. Ngày 5/2, sau khi 30 thủy thủ của World Dream có dấu hiệu nhiễm Covid-19, toàn bộ hành khách trên du thuyền đã được kiểm tra sức khỏe.

Tuy nhiên, theo kết quả xét nghiệm được chính quyền Hong Kong công bố sau đó một ngày, du thuyền World Dream không có người nào nhiễm Covid-19. Hành khách và thủy thủ đoàn đã được phép rời đi vào cuối tuần.

Du thuyền World Dream cập cảng Kai Tak, Hong Kong, hôm 6/2. Ảnh: AFP. 
Du thuyền World Dream cập cảng Kai Tak, Hong Kong, hôm 6/2. Ảnh: AFP. 

Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long nằm trong những điểm dừng chân của World Dream mang tên “Ấn tượng Việt Nam” từ 19/1 đến 24/1 do hãng công bố trên website. Tuy nhiên ngày 4/2, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết World Dream không có chương trình đến Hạ Long vào thời gian trên. Còn một đại diện lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa xác nhận, du thuyền đã đến Nha Trang sáng 21/1.

Du thuyền Anthem of the Seas hôm 7/2 cũng bị yêu cầu neo lại cảng Bayonne, New Jersey, Mỹ, thêm hai ngày để kiểm tra y tế sau khi có 4 hành khách nhập viện vì bị nghi nhiễm Covid-19. Sau khi xác nhận không có trường hợp nào mắc bệnh, du thuyền thuộc sở hữu của Royal Caribbean International đã tiếp tục hải trình hôm 10/2.

Phát ngôn viên của Royal Caribbean International sau đó tuyên bố hãng luôn đặt sức khỏe của hành khách và thủy thủ đoàn lên trên hết, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cùng các cơ quan y tế để kiểm soát sự lây lan của bệnh viêm phổi cấp.

Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019, khiến ít nhất 1.115 người chết, số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 45.057. Hiện chỉ có hai trường hợp tử vong vì dịch bên ngoài Trung Quốc đại lục là một là một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines và một người đàn ông 39 tuổi ở Hong Kong.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi do nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.
Các nước có bệnh nhân viêm phổi do nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.


Ngọc Ánh (Theo CNN/ AFP/ Reuters) – Vnexpress