Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải cho hay 6 học sinh trường THPT Võ Thị Sáu tiếp xúc gần với nữ sinh nhiễm nCoV đã được xét nghiệm, theo dõi chặt chẽ.

Do ngày 30-31/1 ngồi học gần nữ sinh 16 tuổi nhiễm nCoV, 6 học sinh lớp 10A2 trường Võ Thị Sáu đang được cách ly tập trung, chờ kết quả xét nghiệm. 

“Hiện sức khỏe 6 em đều ổn định, chúng tôi vẫn giám sát thường xuyên”, ông Hải nói và cho biết 35 học sinh còn lại trong lớp 10A2 được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, hiện chưa có biểu hiện gì.

Trường học ở Vĩnh Phúc được phun thuốc khử trùng trong thời gian học sinh nghỉ học. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc.
Trường học ở Vĩnh Phúc được phun thuốc khử trùng trong thời gian học sinh nghỉ học. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra phòng chống dịch ngày 11/2 của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc, tỉnh có 2 giáo viên trường Tiểu học Gia Khánh B (huyện Bình Xuyên) có chồng tiếp xúc trực tiếp với người dương tính nCoV. Trường THCS Sơn Lôi (Bình Xuyên) có một học sinh; trường Mầm non Minh Quang (Tam Đảo) có 4 học sinh là cháu ruột, đã tiếp xúc với bệnh nhân. Các giáo viên, học sinh này đều được giám sát sức khỏe, tự cách ly tại nhà.

Ngoài ra, 38 học sinh ở huyện Bình Xuyên, Phúc Yên, Tam Đảo xuất hiện triệu chứng ho, sốt, khó thở. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã hướng dẫn các trường phối hợp với cơ sở y tế và gia đình theo dõi.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải cho biết, những học sinh trên chỉ bị sốt, ho thông thường, không tiếp xúc gần hay liên quan đến ca mắc, nghi mắc nCoV. “Với hơn 300.000 học sinh toàn tỉnh, việc 38 em bị sốt, ho trong mùa đông xuân là bình thường. Do đang phải giám sát chặt nên tất cả học sinh sốt, ho đều được ngành giáo dục báo cáo”, ông Hải nói.

Trước việc số ca lây nhiễm trên địa bàn tăng và có ca lây theo đường F3, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã tham mưu với UBND tỉnh cho phép học sinh nghỉ thêm một tuần (từ 17/2 đến hết 23/2) để phòng chống dịch.

Việt Nam hiện có 15 ca dương tính với nCoV, Vĩnh Phúc chiếm nhiều nhất – 10 ca. Trong đó, 5 ca là nhân viên Công ty Nihon Plast (đóng tại khu công nghiệp Bình Xuyên) sang thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) tập huấn. 5 ca bị lây nhiễm từ người thân, trong đó có nữ sinh lớp 10 trường THPT Võ Thị Sáu và bé gái 3 tháng tuổi, bị lây nhiễm từ bà ngoại.

Hơn 22 triệu học sinh cả nước được nghỉ học đến hết ngày 16/2 để phòng chống dịch. Nhiều đại học, cao đẳng cũng cho sinh viên nghỉ đến 16/2, riêng Đại học Thái Nguyên cho nghỉ tới 1/3, Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long nghỉ tới 9/3.